Virus corola hoành hành, Doanh nghiệp trung quốc khủng hoảng

Virus corola hoành hành, Doanh nghiệp trung quốc khùng hoảng

OBD Việt Nam Thu thập tin tức nhằm cung cấp thêm thông tin cho bạn đọc là khách hàng của OBD Có thêm thông tin về ảnh hưởng của virut này đến hoạt động doanh nghiệp.

Ngày 28/1, giới chức tại tỉnh Hồ Bắc – tâm điểm bùng phát dịch ngày 28/1 xác nhận, virus corona đã cướp đi sinh mạng 106 người; nâng tổng số bệnh nhân nhiễm loại virus nguy hiểm này ở Trung Quốc lên tới hơn 4.000. “Tâm bão” virus corona đang “tấn công” các ngành bán lẻ và du lịch của Trung Quốc trong mùa cao điểm Tết Nguyên đán.

Các doanh nghiệp cho rằng, họ đang theo dõi tín hiệu từ các quan chức, điều đó có nghĩa là “nỗi đau” có thể kéo dài qua kỳ nghỉ lễ. Bắc Kinh đã kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 30/1 đến ngày 2/2 để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Một quan chức Chính phủ Trung Quốc tiết lộ rằng, các nhà chức trách đang xem xét gia hạn thêm thời gian nghỉ Tết để đối phó với dịch bệnh này.

Từ giữa tuần trước, chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh phong tỏa thành phố Vũ Hán, “tâm chấn” của dịch virus corona. Lệnh phong tỏa sau đó được mở rộng ra hơn 10 thành phố với 35 triệu dân tại tỉnh Hồ Bắc.

Các nhà ga và sân bay trở nên vắng lặng bất ngờ trong dịp Tết Nguyên đán, 7 bộ phim lớn bị hủy chiếu và hàng loạt điểm du lịch nổi tiếng, trong đó có Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, thông báo đóng cửa từ ngày 26/1 (mồng 2 Tết Nguyên đán).

Một số công ty lớn cũng đang cố gắng ngăn chặn sự bùng phát của virus.

Starbucks đã thông báo đóng cửa các cửa hàng và đình chỉ dịch vụ giao hàng tại thành phố Vũ Hán. Các nhà hàng KFC và Pizza Hut ở Vũ Hán cũng cho đến khi có thông báo mới. McDonald cũng đã đóng cửa các nhà hàng ở Vũ Hán và bốn thành phố khác ở tỉnh Hồ Bắc. Disney ttạm đóng cửa các công viên ở Thượng Hải và HongKong (Trung Quốc), hủy kế hoạch đưa ra các đồ trang trí theo chủ đề năm mới của Trung Quốc trên khắp các công viên, ra mắt hàng hóa mới và giới thiệu một số lựa chọn ăn uống trong dịp Tết Nguyên đán.

Các công ty lớn ở Vũ Hán cũng đang tìm cách đối phó với virus corona. Renault, một trong một số nhà sản xuất ô tô lớn cho biết, họ đang “nghiên cứu kỹ” vấn đề này. Nhà sản xuất ô tô Peugeot của Pháp sẽ hồi hương nhân viên và gia đình từ khu vực Vũ Hán; Đồng thời sẽ nghiên cứu và đưa ra các biện pháp chăm sóc sức khỏe cho các nhân viên Trung Quốc làm việc trong doanh nghiệp này.

Chuyên gia Jude Blanchette tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington nhận định, có lẽ là đây thời điểm tồi tệ nhất đối với Trung Quốc. Theo chuyên gia Jude Blanchette, Tết Nguyên đán là sự kiện kinh tế lớn nhất ở Trung Quốc. Thời điểm này năm ngoái, Trung Quốc đã chi 150 tỷ USD trong giai đoạn này, vì vậy tác động của virus corona đến kinh tế là khá đáng kể.

Tết Nguyên đán là thời điểm hàng trăm triệu du khách Trung Quốc di chuyển trên những chuyến tàu, xe buýt và máy bay để trở về đoàn tụ gia đình. Sự bùng phát của virus corona đã khiến hàng triệu người phải thay đổi kế hoạch đó.

Ông Liu Xiaoming, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc cho biết, hoạt động vận tải nói chung vào ngày 25/1 (mồng Một Tết Nguyên đán), đã giảm 28,8% so với năm trước. Trong đó, vận chuyển hàng không giảm 41,6%, vận chuyển đường sắt giảm 41,5% và vận chuyển đường bộ giảm 25%.

Vào ngày 26/1 (mồng Hai Tết), Đường sắt Trung Quốc Thành Đô tuyên bố sẽ dừng hoạt động một số tuyến tàu cao tốc, bao gồm một số chuyến đến Thượng Hải trong vài ngày tới đến đầu tháng 2/2020.

Các chuỗi khách sạn lớn bao gồm IHG, Marriott và Accor miễn phí hủy phòng cho đến ngày 8/2. Các nhà khai thác hàng không bao gồm Cathay và Qantas sẽ hoàn lại tiền đầy đủ cho hành khách đi và đến Trung Quốc từ ngày 24/1 đến hết tháng Hai.

Đại lý du lịch lớn nhất Trung Quốc Trip.com (còn được gọi là CTrip) tuyên bố, họ sẽ cung cấp cho khách hàng hủy miễn phí trên tất cả các khách sạn, dịch vụ cho thuê xe và vé cho các điểm du lịch ở Vũ Hán cho đến ngày 31/1. Đại diện đại lý du lịch này lạc quan rằng, hoạt động kinh doanh của Trip.com “trong ngắn hạn, sẽ có một cú hích”. Khi dịch bệnh kết thúc, việc kinh doanh sẽ phục hồi trở lại nhờ nhu cầu bị dồn nén.

Các chuyên gia nhận thấy, dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc – hiện đang chạm mức thấp lịch sử và đang phải chịu tác động của cuộc chiến thương mại với Mỹ. Sự bùng phát của virus corona của Vũ Hán có thể giáng một đòn mạnh vào ngành dịch vụ, hiện chiếm khoảng 52% nền kinh tế Trung Quốc. Không chỉ thế, sự bùng phát của dịch virus corona còn làm dấy lên nỗi lo ngại về nền kinh tế toàn cầu nếu virus tiếp tục lan rộng.

Nguồn: Báo Quốc Tế

Leave Comments

1900 0158
0936886259